“Những sở thích bí mật của nữ thủ tướng New Zealand: Từ chính trị đến sự nghiệp DJ”

Nữ thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern được biết đến không chỉ vì nghệ lực lãnh đạo mà còn vì sở thích làm DJ khi có thời gian rảnh rỗi.


Jacinda Ardern – Nữ Thủ tướng trẻ nhất lịch sử New Zealand

Jacinda Ardern, nữ Thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử New Zealand, đánh dấu sự xuất hiện của một “làn gió mới” trong đời sống chính trị. Với nền tảng từ cựu Thủ tướng Anh Tony Blair và sở thích âm nhạc, bà đã nhanh chóng tạo được lòng tin và ủng hộ từ cử tri.

Bà Ardern đã bắt đầu sự nghiệp chính trị từ khi mới 28 tuổi và nhanh chóng nổi tiếng với những mục tiêu như miễn học phí đại học, hợp pháp hóa phá thai, và giúp trẻ thoát khỏi đói nghèo. Ngoài ra, bà còn có một niềm đam mê với âm nhạc và từng là một nữ DJ.

Với phong cách năng động và sự sẵn lòng lắng nghe dư luận, Ardern nhanh chóng thu hút sự chú ý từ dư luận và truyền thông. Sự kết hợp giữa tài năng lãnh đạo và tình yêu thích âm nhạc đã tạo nên hình ảnh độc đáo và gần gũi của nữ Thủ tướng trẻ này.

Bên cạnh sự nghiệp chính trị, Ardern còn được biết đến với tinh thần nhân văn và tôn trọng đối với môi trường. Với sứ mệnh chấm dứt tình trạng nghèo đói cho trẻ em, bà luôn chứng minh mình là một người lãnh đạo đầy tinh thần yêu thương và đồng cảm.

Chồng của bà, Clarke Gayford, cũng được biết đến với vai trò đồng hành và ủng hộ đắc lực trong sự nghiệp của Jacinda Ardern. Mối quan hệ đẹp mắt của họ đã trở thành tấm gương cho sự hoà hợp và hỗ trợ lẫn nhau trong đời sống gia đình.

Như vậy, không chỉ là một người lãnh đạo uy nghi trong chính trị, Jacinda Ardern còn đem đến cho cộng đồng cảm giác gần gũi và tình yêu thương, tạo nên sự kỳ diệu của một “Jacinda-mania” trong lòng người dân New Zealand.

Trở thành nữ Thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử New Zealand khi mới 37 tuổi, con đường trở thành người đứng đầu đất nước của Jacinda Ardern được ví như “rải hoa hồng” bởi bà hội tụ tất cả những điều người dân trông mong về một “làn gió mới” trong đời sống chính trị. 

Bà được bầu vào Quốc hội New Zealand năm 2008, khi mới 28 tuổi. Trong chiến dịch tranh cử của mình, bà nhấn mạnh đến các mục tiêu: miễn học phí bậc Đại học, hợp pháp hóa việc phá thai, hạn chế nhập cư, giúp trẻ em thoát khỏi đói nghèo và làm sạch các con sông đến mức có thể bơi được trong vòng 10 năm.

Jacinda Ardern được bầu vào Quốc hội New Zealand năm 28 tuổi.

Ít ai biết rằng, trước khi nắm giữ vị trí hiện tại, bà đã từng làm việc cho cựu Thủ tướng Anh Tony Blair và đặc biệt hơn, bà từng đứng trên sân khấu ca nhạc – một sự tương phản rõ rệt với nhiệm vụ chính trị bà đang nắm giữ. Là người đặc biệt yêu thích các lễ hội, khán giả yêu nhạc từng biết đến bà qua hình ảnh một nữ DJ mặc một chiếc áo ba lỗ rộng, đang chơi nhạc tại một cửa hàng băng đĩa.

Đằng sau nụ cười rạng rỡ, chính trị gia sành điệu này từng thử sức với các bản thu âm khi biểu diễn 45 phút trên sân khấu lễ hội âm nhạc Laneway, Auckland năm 2014 với tư cách một DJ

Tờ Spinoff đã khám phá ra những bản nhạc mà DJ nghiệp dư Jacinda Ardern từng chơi, chẳng hạn như những bản hit của Spice Girls, The Beatles, Iggy Pop và Snoop Dogg, từ chiếc Macbook của bà. “Bà Ardern đã nhiều năm dành thời gian rỗi để biểu diễn DJ (bà thích được gọi bằng cụm từ ‘người chọn giai điệu’ hơn là một DJ thực thụ)” biên tập viên nội dung số của tờ Marie Claire Isabelle Truman cho biết. Nói về vị nữ lãnh đạo với giọng điệu trìu mến, Truman tiết lộ rằng chị đã kết bạn với Ardern từ khi gặp bà vào năm 2014. “Ardern vẫn là người phụ nữ chân thật, tốt bụng và rất thông minh. Và dù có là Thủ tướng, chị ấy vẫn là một người bạn có thể cùng uống rượu vang, cùng cười nói với tôi,” Truman chia sẻ.

Ardern cũng được đánh giá cao bởi phong cách thời trang năng động nhưng tinh tế.

Bà Ardern sinh ra trong một gia đình sùng đạo Mormon nhưng đã bỏ đạo vì đạo này phản đối hôn nhân đồng giới. Ở tuổi 17, bà bắt đầu tham gia hoạt động tình nguyện cho Công đảng, gõ cửa từng nhà, phát tờ rơi khi vẫn hoàn thành tốt công việc tại một cửa hàng cá ở địa phương. Bà Ardern từng tham gia chiến dịch tranh cử ở trường học – kêu gọi nhà trường cho phép nữ sinh mặc quần dài.

Bà Ardern được các cử tri New Zealand yêu thích nhờ sự trẻ trung, tự tin và sở hữu những tố chất cần thiết của một người lãnh đạo

Từ khi trở thành lãnh đạo Công đảng, trang Instagram cá nhân luôn cho thấy bà là một người phụ nữ coi trọng sự nghiệp, với sứ mệnh chấm dứt tình trạng nghèo đói cho trẻ em. “Phải thừa nhận, tôi không phải là một người trẻ tuổi bình thường,” bà Ardern, khi đó 28 tuổi, phát biểu lần đầu tiên tại quốc hội. Cùng với cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Canada Justin Trudeau, nữ Thủ tướng được mến mộ của đất nước New Zealand được xem là một trong những chính trị gia được lòng dân chúng và giới truyền thông nhất trên thế giới.

Thủ tướng Ardern chụp hình cùng Thủ tướng Canada Justin Trudeau

Giới truyền thông dùng cụm từ “Jacinda-mania”, ghép giữa tên riêng của Thủ tướng và “cơn cuồng”, để miêu tả sự mến mộ của dân New Zealand dành cho nữ lãnh đạo. Bà Ardern được các cử tri New Zealand yêu thích nhờ sự trẻ trung, tự tin và sở hữu những tố chất cần thiết của một người lãnh đạo. Jacinda Ardern được xem là một thế hệ lãnh đạo mới, lãnh đạo bằng sự yêu thương và đồng cảm. “Chúng ta dạy con trẻ sự tử tế và thấu hiểu, nhưng đến lúc lên làm lãnh đạo, nắm giữ quyền lực trong tay, chúng ta lại hoàn toàn vứt bỏ điều đó”, bà từng nói.

Nhận được sự ủng hộ lớn của công chúng vì tài lãnh đạo, nhưng có lẽ sự ủng hộ, sức mạnh lớn nhất luôn ở bên bà chính là gia đình nhỏ cùng chồng là người dẫn chương trình Clarke Gayford và cô con gái đầu lòng. Mối lương duyên tốt đẹp 3 năm ấy bắt đầu từ một lần Gayford viết thư cho bà, bày tỏ những nghi ngại về một đạo luật đang được Quốc hội thông qua. Từng ấy ngày tháng, ông vẫn là một người luôn ở bên cạnh ủng hộ bà, và “đảm bảo rằng cô ấy không bỏ bữa và nhớ ngủ đủ giấc”.

Ardern cùng chồng Clarke Gayford – một người dẫn chương trình truyền hình.

KẾT LUẬN Nữ thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern thú vị: Đam mê DJ khi không bận rộn

Jacinda Ardern là Thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử New Zealand, được người dân yêu thích và giới truyền thông mô tả với cụm từ “Jacinda-mania”. Bà được bầu vào Quốc hội New Zealand khi mới 28 tuổi và từng làm việc cho cựu Thủ tướng Anh Tony Blair trước khi trở thành một người lãnh đạo nổi tiếng. Jacinda Ardern nổi tiếng nhờ sự trẻ trung, tự tin và sở hữu những tố chất cần thiết của một người lãnh đạo. Bà cũng được biết đến qua sự đam mê âm nhạc và hoạt động tình nguyện. Ngoài công việc chính trị, Jacinda Ardern còn là một người vợ và mẹ đảm đang. Bà có một gia đình hạnh phúc cùng chồng là người dẫn chương trình Clarke Gayford và cô con gái đầu lòng.